SƠ LƯỢC 30 NĂM GIẢI BÓNG BÀN QUỐC TẾ CÂY VỢT VÀNG

Hoạt động xã hội hóa Thể thao của Thành phố Hồ Chí Minh trong thời kỳ đầu mở cửa năm 1986, Sở Thể dục thể thao Thành phố Hồ Chí Minh đã chỉ đạo Báo Thể thao Thành phố và bộ môn Bóng bàn Thành phố đồng sáng lập giải “Bóng bàn Cây vợt Vàng” và chính thức được tổ chức vào năm 1987. Ban đầu là một giải Thành phố Hồ Chí Minh mở rộng, “Cây vợt Vàng” đã diễn ra đều đặn trong suốt 30 năm với quy mô và chất lượng ngày càng cao hơn.

Những năm đầu tiên (1987 – 1989), “Cây vợt Vàng” nhanh chóng vươn lên thành giải Bóng bàn toàn quốc có quy mô, chất lượng và uy tín trong hệ thống thi đấu quốc gia. Từ giải lần thứ 4 (1990) đã thực hiện được một bước nhảy vọt: trở thành giải Bóng bàn quốc tế với sự tham dự của các cây vợt Hàn Quốc (Samsung). Từ đó đến nay “Cây Vợt Vàng” là giải Bóng bàn quốc tế duy nhất diễn ra trong hệ thống hàng năm tại Việt Nam và năm 2016 là lần thứ 30. Sự đột phá của “Cây vợt Vàng” mở ra kỷ nguyên mới đầy sức sống cho Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh trong thời kỳ mở cửa; Đồng thời đã góp phần làm tiền đề tổ chức hàng loạt giải quốc tế thể thao khác ra đời tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Từ khi có sự tham dự của các đoàn Bóng bàn nước ngoài, tầm vóc của giải năm sau luôn cao hơn giải năm trước về số lượng lẫn chất lượng chuyên môn, về tổ chức, tạo thêm nhiều dịp tốt để các vận động viên cọ xát, học hỏi – điều khao khát của vận động viên và giới chuyên môn Bóng bàn Việt Nam. 

            – Tại giải lần 4 (1990), lần 5 (1991) sự tham dự của các đội Samsung       (Hàn Quốc) và Học viện Thể thao Trung ương Moskva (Liên Xô cũ) dường như chỉ mang tính giao lưu, hữu nghị, bắt đầu thời kỳ mở cửa của ngành     Thể thao nước ta.

            – Tại giải lần thứ 6 (1992), ngoài các đội Hàn Quốc (Samsung),      Liên Bang Nga (CLB Skip) cũng đã xuất hiện thêm nhiều quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á, Châu Á như: Singapore, Thái Lan, Malaysia và     Hồng Kông.

            – Tại giải lần thứ 7 (1993) bắt đầu xuất hiện đại diện của cường quốc số một thế giới về môn Bóng bàn – Các tay vợt Trung Quốc: đội Thành phố Quảng Châu.

            – Tại giải lần thứ 8 (1994) có sự tham dự các tay vợt Cộng hòa Pháp.

            – Từ giải lần thứ 9 (1995) và các giải tiếp theo luôn quy tụ được rất nhiều cây vợt xuất sắc của thế giới như Liu Guo Zheng, Malin, Đàm Thụy Ngọ, Lizhao, Ding Yi (Shantou) là các thành viên đội tuyển Trung Quốc hôm nay; Li Ching, Kolaichak, Zhang Yu, Tang Peng, Leung Chu Yan (nam), Tie Yana, Wong Ching, Lau Sui Fei, Li Ling (nữ) … của đội tuyển Hồng Kông; Park Song Joon, Oh Sang Eun, Joo Sae Hyuk, Lee Jung Woo (đội tuyển Hàn Quốc); Chiang Peng Lung, Chang Yuan Su, Kuo Chin Shang (nam), Xu Jing, Tsui Hsui Li, Chen Chia Tan, Bai Hui Yin (nữ) của Đài Loan; Các VĐV Gao Ning, Yang Zi (nam), Jing Jun Hong, Li Jia Wei (Huy chương đồng Olympic 2000 & 2004 thế giới) của Singapore

     Với sự tham gia của các cây vợt hàng đầu thế giới kể trên làm gia tăng    chất lượng và uy tín của giải. Qua sự cọ xát với các cây vợt mạnh hàng đầu thế giới, nhiều cây vợt xuất sắc của khu vực Đông Nam Á như Việt Nam, Singapore, Indonesia, Thái Lan, Malaysia … có cơ hội thử sức, rút kinh nghiệm trước khi bước vào các giải thi đấu chính thức tại Đại hội thể thao Đông Nam Á  (SEA Games) và giải Vô địch Bóng bàn Đông Nam Á.

Năm 2006 Giải Cây vợt Vàng lần thứ 20 lần đầu tiên tham dự của đội Ấn Độ, Úc. Năm 2008 có thêm đội Nhật Bản …    

Năm 2009 giải được đổi tên thành “Giải Bóng bàn Quốc tế Cây vợt Vàng mở rộng”, giải đã được ITTF, ATTU công nhận là giải nằm trong hệ thống lịch thi đấu của ITTF.

Từ giải lần thứ 24 – 2010 có sự phối hợp với đơn vị kinh tế giàu tiềm năng – Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam, Liên doanh Việt – Nga (Vietsovpetro) thông qua Công ty Cổ phần Thể thao – Văn hóa Dầu khí (PSCC) và từ đó mở một hướng mới lần đầu tiên được phép của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng cục Thể dục thể thao, Sở Văn hóa,Thể thao và Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh (nay là Sở Văn hóa và Thể thao); Liên đoàn Bóng bàn Thành phố Hồ Chí Minh và PSCC đã phối hợp với        Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cùng tổ chức giải   Bóng bàn quốc tế Cây vợt Vàng mở rộng lần 24 – 2010 tại Thành phố biển xinh đẹp Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) của Việt Nam và cũng lần đầu tiên chủ động xin phép Tổng cục Thể dục thể thao, Liên đoàn Bóng bàn      Việt Nam chủ trương cho thuê vận động viên nước ngoài tham gia thi đấu cho một số Câu lạc bộ trong nước như CLB Petro Việt Nam, Vietsovpetro. Đây là cuộc thử nghiệm thành công, là bước chạy đà tốt kích thích các Tập đoàn   kinh tế ngành, địa phương… trong quá trình xã hội hóa môn Bóng bàn hướng tới chuyên nghiệp, điều mà các môn Bóng đá, Bóng chuyền đã thực hiện thành công trong thời gian qua.

Nét nổi bật của giải Cây vợt Vàng từ ngày ra đời là Liên đoàn        Bóng bàn Thành phố Hồ Chí Minh và Báo Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh đã mạnh dạn, chủ động vận dụng chủ trương đường lối xã hội hóa của Đảng và Nhà nước đối với hoạt động TDTT: Biết kết hợp với nhiều đơn vị tài trợ trong nước và nước ngoài làm nhà tài trợ chính như Công ty sơn mài LAM SƠN (1987 – 1988 – 1989), Công ty nước giải khát QUỐC TẾ IBC – PEPSI COLA (1994), Công ty SAMSUNG ELECTRONICS (1995 – 1996 – 1997 – 1998 – 1999 – 2000), SAIGON TOURIST (2002 – 2003), FICO COTEC (2004), PHÚC LONG Plaza (2005), IBO (2006), M – Kitech (2007 – 2008), VNPT & BERJAYA (2009), VIETSOVPETRO (2010 – 2011), VIETCOMBANK (2012), PETROSETCO (2014 – 2015), Công ty Cổ phần TÔN ĐÔNG Á (2016) bên cạnh đó là những nhà tài trợ đồng đã gắn bó lâu dài với giải Cây vợt Vàng trên 15 năm liên tục như VIETCOMBANK – BONDAY, Công ty EMICO Việt Nam, Công ty TNHH Dịch vụ – Thương mại TAKE….. và nhiều nhà tài trợ khác.

Các cơ quan thông tin đại chúng đã đi suốt cùng giải, bảo trợ thông tin có hiệu quả tới quần chúng người hâm mộ Bóng bàn như Báo Thể thao   Thành phố Hồ Chí Minh, Đài truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh và các báo, tạp chí khác như: Tuổi trẻ, Thanh niên, Sài Gòn Giải Phóng, Công an      Thành phố Hồ Chí Minh, báo Nhân Dân, báo Doanh nhân cuối tuần….

Giải Bóng bàn quốc tế Cây vợt Vàng, tính chuyên nghiệp càng được thể hiện rõ rệt với hình thức giải thưởng bằng tiền mặt từ giải lần thứ 8 – 1994 ngày càng được nâng cao, số đoàn quốc tế tham dự giải cũng càng ngày càng nhiều hơn. Ban tổ chức giải cũng đã mời các viên chức cao cấp của Liên đoàn Bóng bàn Quốc tế (ITTF) tham gia giải như ông Yap Yong Yip (Phó Chủ tịch Liên đoàn Bóng bàn quốc tế), ông Tony Yue Tổng Thư ký danh dự của ATTU – Chủ tịch Ủy ban Kỹ thuật Thanh thiếu niên của ITTF và nhiều vị Lãnh đạo, Chủ tịch, Tổng Thư ký của các Liên đoàn Bóng bàn khu vực Đông Nam Á….

Để động viên và ghi nhận những đóng góp vào quá trình tổ chức giải Bóng bàn quốc tế Cây vợt Vàng liên tục 30 năm; Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã có tặng nhiều bằng khen cho Liên đoàn Bóng bàn Thành phố Hồ Chí Minh và Báo Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh. Đặc biệt nhân          kỷ niệm 30 năm sáng lập và tổ chức giải Ủy Ban Olympic Việt Nam cũng tặng nhiều bằng khen cho các đơn vị và cá nhân đã có nhiều đóng góp trong 30 năm tổ chức thành công giải Bóng bàn quốc tế Cây vợt Vàng .

Các đơn vị sáng lập và tổ chức giải:

1. Sở Thể dục thể thao Thành phố Hồ Chí Minh (nay là Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh)

2. Liên đoàn Bóng bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

3. Báo Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh.

Cơ quan chỉ đạo:

  1. Ủy ban Thể dục thể thao (nay là Tổng cục Thể dục thể thao thuộc  Bộ Văn hóa, Thể thao  & Du lịch).
  2. Liên đoàn Bóng bàn Đông Nam Á.
  3. Liên đoàn bóng bàn Việt Nam.   

Bài viết cùng chuyên mục: