MIZUTANI JUN – VƯỢT QUA CUỘC CHIẾN CHỐNG LẠI GIAN LẬN TRONG BÓNG BÀN VÀ ĐOẠT HUY CHƯƠNG OLYMPIC

d7ab352dfa855133b77cf55cc1467296_content

Tại bộ môn bóng bàn của Olympic Rio, tuyển thủ Mizutani Jun đã giành được hai huy chương. Khi trận đấu kết thúc cũng là lúc anh không kiềm chế được niềm sung sướng, và tung cây vợt của mình. Nhưng đằng sau chiến thắng đó là tư tưởng lâu dài  đánh bại những hành vi gian lận lan rộng trong giới bóng bàn có từ Olympic Luân Đôn 4 năm trước. Mizutani với chiến thắng của mình trong đội hình chung kết đồng đội đã bày tỏ niềm vui sướng khi giành chiến thắng đầu tiên từ đối thủ.
  Trong khoảnh khắc chiến thắng Mizutani đã giơ cao hai tay lên trời và  ngã xuống sàn đấu sau khi dường như đã dùng hết toàn bộ sức lực cho trận đấu. Mizutani là người Nhật Bản đầu tiên giành được huy chương trong nội dung đơn bóng bàn của cả nam và nữ.
   Tại nội dung đồng đội được tổ chức sau đó Mizutani cũng đã mang về một huy chương bạc. Tại trận đánh đơn của trận chung kết này, – Mizutani đã chơi một trận đấu cực kỳ hấp dẫn và dành thắng lợi trước đối thủ người Trung Quốc mà cho tới bây giờ anh chưa có một trận thắng nào.
  Đối thủ của Mizutani – vận động viên XuXin người Trung Quốc cùng với ba vận động viên người Trung Quốc khác được gọi là “Big 4”, là những vận động viên sở hữu sức mạnh trong giới bóng bàn. Đối với bốn vận động viên này thì Mizutani trong quá khứ chưa có chiến thắng nào, và 33 lần bại nên chiến thắng lần này thật sự rất to lớn. (Theo người trong Hiệp hội bóng bàn Nhật Bản)
  Giành được hai huy chương lần này không chỉ là việc đánh bại đối thủ trong trận đấu mà ở đó còn có 1 ý nghĩa rất sâu sắc.
  “Những hành vi gian lận đang lan rộng trong giới bóng bàn. Những cốt vợt gỗ được dán mặt vợt cao su nhưng khi dán những mặt vợt này, nếu dùng một loại keo hỗ trợ thì tốc độ và uy lực đánh bóng sẽ tăng lên. Mặc dù liên minh bóng bàn thế giới đã cấm sử dụng loại keo này nhưng ngoài Nhật Bản, nhiều tuyển thủ của các quốc gia khác đang sử dụng nó một cách phi pháp. Mizutani đã luôn kêu gọi việc bác bỏ những hành vi bất chính này.” (Theo báo Thể thao Nhật)
  Sau Olympic Bắc Kinh 2012, nhằm lên án về vấn đề sử dụng keo hỗ trợ ra Thế giới, Mizutani đã hủy bỏ việc tham gia các giải đấu bóng bàn thế giới nửa năm và đánh cược cả sự nghiệp thể thao của mình. Cho dù vậy giới bóng bàn vẫn không thay đổi.
  “Trong Keo hỗ trợ có chứa thành phần nguy hiểm và đã từng có lần làm ngất xỉu tuyển thủ người Nhật. Ngay trước Olympic Luân Đôn, Mizutani đã tích cực yêu cầu Liên minh bóng bàn thế giới nghiêm cấm việc sử dụng Keo hỗ trợ nhưng đã không thay đổi được cục diện. Mizutani đã nói không với gian lận để đến với Olympic Luân Đôn nhưng đã ra về với thất bại tại vòng 4 đơn nam.
  Sau Olympic Luân Đôn, Mizutani đã thay đổi. Bình luận viên Jojima Mitsuru, người đã theo chân Mizutani từ lúc nhỏ nói rằng: “Mizutani đã kêu gọi xóa bỏ gian lận nhằm bảo vệ bộ môn bóng bàn. Nhưng vì không đạt được thành tích cao tại Olympic Luân Đôn nên đã có một số chỉ trích anh ấy là “Đừng có biện hộ cho thất bại (không có huy chương)”, “Thay vì bỏ thời gian cho việc này, anh hãy tập trung mà tập luyện bóng bàn đi.”. Mizutani đã rất đau khổ nhưng thay vì than thở về tình trạng những hành vi bất chính dai dẳng này, để chiến thắng gian lận, Mizutani đã lên đường sang Nga để tập luyện lại từ đầu.”
  Tại Nga Mizutani đã tham gia giải chuyên nghiệp. Anh ấy đã tự mình thuê một huấn luyện viên người Trung Quốc, cùng với chế độ ăn nghiêm ngặt, Mizutani đã thay đổi bản thân theo đúng ý nghĩa của 1 vận động viên chuyên  nghiệp. Và kết quả chính là huy chương lần này.
  “Việc qua Nga rèn luyện là một quyết định tuyệt vời. Từ thất bại tại Olympic Luân Đôn và sau bốn năm sau là thành công tại Olympic Rio này  là sự trưởng thành cực kỳ to lớn.” Ông Jojima nhận xét.
  Hiện tại máy kiểm tra mà Liên minh bóng bàn thế giới đang sử dụng không thể phát hiện ra thành phần của Keo hỗ trợ nên tại Olympic Rio vấn đề vẫn chưa được giải quyết.
  Sau kết thúc giải đấu đồng đội, Mizutani đã trả lời phỏng vấn rằng: “Tôi nghĩ rằng Keo hỗ trợ vẫn chưa hoàn toàn biến mất trong giới bóng bàn, và cũng không khác gì tại Luân Đôn 2012. Tôi nhận ra rằng dù nói gì đi nữa thì cũng không có hy vọng thay đổi được tình hình bây giờ nên tôi đã quyết định trau dồi kĩ năng, chiến thuật và ý chí tinh thần.” 2 Huy chương mà Mizutani đã vượt qua gian lận, chiến thắng và đạt được lần này còn tỏa sáng hơn cả huy chương vàng.

Dịch: Nguyễn Thuyên

Link gốc: 
グノシー
https://gunosy.com/articles/RYr5u


Bài viết cùng chuyên mục: