Khép lại giải Cây vợt vàng 2013 – Kết quả HCV giống hoàn toàn năm ngoái.

Chung kết đơn nữ CVV2013 Lin Ye (áo đỏ) VS Kato Kyoka (áo xanh)

Chung kết đơn nữ CVV2013 Lin Ye (áo đỏ) VS Kato Kyoka (áo xanh)

Trận đấu chung kết đơn nữ giữa 2 tay vợt Lin Ye – Singapore, xếp hạng 92 TG, gặp Kato Kyoka (加藤杏華)– Nhật bản đã khép lại giải đấu Cây vợt vàng 2013. Cả 2 tay vợt tuy đều còn rất trẻ (17 tuổi), nhưng đã vợt qua các trận vòng loại và bán kết một cách rất thuyết phục để bước vào trận đối đầu cam go này.

Lin Ye đã thắng Park Cha ra – Hàn quốc, HCB Cây vợt vàng 2012, tại tứ kết với tỷ số 4-1, sau đó thắng đối thủ Manika Batra – Ấn độ ở bán kết 4-2 để đoạt tấm vé vào chung kết.

Ở nhánh còn lại, Kato Kyoka đã hạ người đồng đội Komura Aya (tay vợt cắt đã thắng Mai Hoàng Mỹ Trang ở vòng bảng) với tỷ số thuyết phục 4-0.

Trận chung kết là đại diện của 2 trường phái bóng bàn điển hình. Kato sử dụng mặt gai thấp bên tay ve, và đánh ôm bàn với những cú đẩy bóng liên tục nhanh và mạnh bằng mặt sau (tương tự lối đánh của tuyển thủ số 1 Nhật bản Fukuhara Ai). Trong khi đó, Lin Ye với thể hình và thể lực nhỉnh hơn, chọn lối đánh xa bàn với những cú giật thuận tay và trái tay với độ xoáy cao tương tự như cách đánh của các tay vợt nam. Lối đánh này ngay cả các tay vợt hàng đầu thế giới cũng có ít người sử dụng.

Kato Kyoka và HLVKato Kyoka và HLV

Có lẽ lối đánh mạnh mẽ của Lin Ye đã gây bất ngờ cho Kato cho nên nhanh chóng Lin Ye đã thắng 2 set đầu tiên khá chóng vánh. Tuy nhiên từ set thứ 3, dường như Kato đã dần quen với các quả giật mạnh mẽ từ Lin Ye, thậm chí có nhứng pha bóng Kato giật trả lại những quả giật của Lin Ye một cách mạnh mẽ không kém, tạo cho khan giả những pha bóng giật xa bàn đôi công hấp dẫn, và tạo cú sốc tâm lý lớn cho Lin Ye. Kết cục Lin Ye thua liền 3 set tiếp theo và liên tục thể hiện sự bức xúc, túng quẫn trong lối chơi của mình, thậm chí có pha bóng cô còn đá vào quả bóng sau khi bị Kato thắng điểm. Đến set thứ 5, Lin Ye đã tập trung để gỡ hòa lại được thành 3-3. Tuy nhiên đến Set cuối, Kato với sự tập trung cao hơn cũng như hưng phấn hơn, thoải mái hơn đã liên tục ghi điểm để chiến thắng chung cuộc với tỷ số 4-3, dành HCV đơn nữ cây vợt vàng 2013.

Lin Ye và HLVLin Ye và HLV

Tuy thua cuộc nhưng Lin Ye cũng đã cống hiến cho khán giả TP HCM một lối đánh mới mẻ, xứng đáng với thứ hạng 92 trong bảng tổng sắp Thế giới của cô, và cũng là một lối đánh mà chúng ta cần nghiên cứu để có thể định hướng cho các vận động viên nữ trẻ của Việt Nam.

Như vậy các HCV của giải đấu CVV năm nay đã hoàn toàn giống với giải 2013 nếu thống kê theo tên nước (đội tham dự).

  • HCV đồng đội nam: Hàn quốc
  • HCV đồng đội nữ: Nhật bản
  • HCV đơn nam: Hàn quốc (Lee Jin Kwon)
  • HCV đơn nữ: Nhật bản (Kato Kyoka – 加藤杏華)

Hải Triều.


Bài viết cùng chuyên mục:

Leave a reply

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>